Triển khai kỹ thuật Ôxy cao áp: Hiệu quả trong phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân

Trong không khí thi đua sôi nổi kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 27.2.2024), Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh đưa vào triển khai kỹ thuật điều trị, phục hồi chức năng bằng ôxy cao áp. Ðây cũng là cứu tinh của trường hợp thợ lặn bị giảm áp, bệnh nhân ngộ độc khí carbon diocide, đột quỵ…

Điều trị phục hồi chức năng bằng ôxy cao áp cho bệnh nhân đột quỵ tại bệnh viện.

Trước đó, cuối tháng 1.2024, trong chuyến công tác tại Hà Nội, ông N.N.D. bị đột quỵ thể xuất huyết não phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Điều trị kịp thời trong “thời gian vàng”, sau 10 ngày ông D. qua cơn nguy kịch. Trở về Bình Định, sau tết Nguyên đán, ông đến Bệnh viện YHCT & PHCN tỉnh điều trị tiếp.

Sau cấp cứu đột quỵ thể nhồi máu não, từ ngày 22.2, bệnh nhân N.T.L. (47 tuổi, ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) tiếp tục được người nhà đưa đến Bệnh viện YHCT & PHCN tỉnh điều trị ôxy cao áp hằng ngày kết hợp tập vật lý trị liệu. Ông L. cho biết nhờ đó sau gần 1 tuần, tình trạng yếu chân phải, đi lại khó khăn do nhồi máu não cũng được cải thiện rõ, đi lại tốt hơn. Cảm giác điều trị bằng ôxy cao áp cũng nhẹ nhàng hơn, không phải mất quá nhiều sức vận động như tập vật lý trị liệu.

Bác sĩ CKI Đặng Tấn Lai, Phụ trách khoa PHCN của Bệnh viện, cho hay: Ôxy cao áp là kỹ thuật đặc biệt trong danh mục kỹ thuật điều trị PHCN do Bộ Y tế ban hành, lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Hiện, khoảng 30 – 40% mặt bệnh của bệnh nhân điều trị tại đây là tai biến mạnh máu não, đột quỵ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động. Kỹ thuật ôxy cao áp can thiệp bằng cách đưa ôxy vào mô não bị tổn thương một cách tốt hơn, giúp cho quá trình hồi phục của bệnh nhân, hiệu quả điều trị PHCN và sức khỏe được cải thiện.

Theo Phó Giám đốc bệnh viện Võ Ngọc Phải, điều trị ôxy cao áp là phương pháp điều trị mà người bệnh được thở ôxy tinh khiết ở áp suất cao, có nhiều ưu điểm vượt trội và đã được triển khai rộng rãi ở hầu hết các nước có nền y học phát triển. Liệu pháp này được dùng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, ngày càng được biết đến nhiều hơn để hồi phục sức khỏe và thẩm mỹ. Kỹ thuật này cũng được nhiều bệnh viện tại Việt Nam áp dụng, nhưng tại Bình Định, hiện Bệnh viện YHCT & PHCN tỉnh là bệnh viện đầu tiên triển khai và được đưa vào danh mục thanh toán BHYT.

Để triển khai, bệnh viện chuẩn bị 2 năm mới đủ điều kiện cơ sở hạ tầng, nhân lực và trang thiết bị. Năm 2022, ê kíp điều trị về ôxy cao áp gồm bác sĩ Lê Ngọc Thường và 2 điều dưỡng giỏi về PHCN được bệnh viện cử đào tạo liên tục 6 – 9 tháng tại Viện Y học biển Việt Nam. Năm 2023, từ 5 tỷ đồng ngân sách tỉnh bố trí, bệnh viện trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại cho PHCN trong đó có 1 buồng đơn điều trị ôxy cao áp.

“Ứng dụng điều trị của ôxy cao áp rất rộng trong cấp cứu, điều trị nội khoa, ngoại khoa. Đặc biệt, với một số bệnh rất nguy hiểm như giảm áp do lặn, hay ngộ độc khí CO, CO2, nếu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời, liệu pháp ôxy cao áp có thể là cứu tinh. Hiện, bệnh viện điều trị nội trú bình quân 280 bệnh nhân/ngày, trong số này 15 – 20% bệnh nhân có nhu cầu điều trị PHCN bằng ôxy cao áp. Tuy nhiên, buồng ôxy cao áp đơn điều trị tối đa 8 lượt bệnh nhân/ngày, nên chúng tôi ưu tiên bệnh nguy hiểm và điều trị PHCN cho đột quỵ, rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não…”, bác sĩ Phải nhấn mạnh.

Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top