Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định: Hành trình 40 năm kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại (27/10/2018)

Bác sĩ Đào Hồng Quang hướng dẫn kỹ thuật trường châm cho các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Vươn lên từ trong gian khó

Khi còn là tỉnh Nghĩa Bình, ngày 26/10/1978 Bệnh viện Đông Y Nghĩa Bình  được thành lập tại thành phố Quy Nhơn. Năm 1985, Bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Dân tộc tỉnh Nghĩa Bình; Đến năm 2000, sau khi tách thành 2 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Bệnh viện được mang tên Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định.

Những ngày “vạn sự khởi đầu nan” ấy, tuy được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế nhưng cơ sở vật chất của bệnh viện gặp nhiều khó khăn, chắp vá. Lúc mới thành lập Bệnh viện chỉ có 30 giường bệnh, 34 cán bộ, trong đó có 2 bác sĩ, cơ sở, thiết bị hiện đại hầu như không có gì. Riêng về địa điểm, bệnh viện tọa lạc trên diện tích các ngôi nhà khác nhau: 3 nhà đường Ngô Thời Nhiệm; 31 đường Duy Tân và số 10 Đào Duy Từ thành phố Quy Nhơn.

Bác sĩ Lê Phước Nin – Giám đốc Bệnh viện YHCT Bình Định

Trong điều kiện khó khăn đó, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ luôn giữ được sự đoàn kết, nâng cao nghiệp vụ, hết lòng phục vụ bệnh nhân. Từ nhận thức: ngoài y học hiện đại đang phát triển, YHCT vẫn giữ vai trò quan trọng, là một trong các phương thức chữa bệnh truyền thống của dân tộc, giải quyết được nhiều bệnh nan y trong tình hình chung của đất nước. Bệnh viện đã từng bước triển khai khám chữa bệnh nhiều chuyên khoa và phục hồi chức năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại địa phương và khu vực.

Đến phát huy nội lực khởi sắc và trưởng thành

Năm 2014, Bệnh viện đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cho xây dựng mới trên diện tích 1,7 ha tại phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn. Đi vào hoạt động khám chữa bệnh với quy mô 150 giường bệnh, có đầy đủ các khoa phòng đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc người bệnh theo hướng đa khoa y học cổ truyền.

Bệnh viện YHCT Bình Định đã khởi sắc với cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp. Có 8 khoa, 4 phòng chức năng với 140 biên chế: Trình độ sau đại học 14 người; trình độ đại học 21 người; trình độ trung học 70 người… Về trang thiết bị kỹ thuật đã triển khai: Châm cứu thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng. Điều đáng nói là với kỹ thuật máy móc và phương tiện hiện đại trong điều trị, Bệnh viện đã kết hợp được y học cổ truyền – y học hiện đại một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả cao.

Toàn cảnh Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định

Năm 2014 Bệnh viện đã được Bệnh viện Châm cứu Trung ương triển khai mô hình châm cứu vệ tinh. Với mô hình trên đã thu hút đông đảo người bệnh trong và ngoài tỉnh đến khám ngày càng đông. Bệnh viện đã điều trị thành công các bệnh tai biến mạch máu não, đau thần kinh cột sống, đau lưng, thoái hóa đa khớp, viêm thần kinh vai gáy…, tạo được uy tín tại địa phương và khu.

Phát triển theo tầm nhìn mới

Bệnh viện YHCT Bình Định đang tiếp tục triển khai và ứng dụng phương pháp điều trị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong chăm sóc phục vụ sức khỏe cho người bênh. Từng bước chuyên môn hóa từng loại bệnh để mang đặc sắc riêng của y học cổ truyền vừa mang tính duy trì bản sắc, vừa mang tính hiện đại trong khám và điều trị sức khỏe cho nhân dân. Điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý như: Liệt nửa người do tai biến mạch máu não, bệnh lý cột sống thắt lưng…; trong điều trị vận dụng kết hợp giữa YHCT với y học hiện đại.

Hàng năm, Bệnh viện tạo điều kiện cho các y, bác sĩ đi học nâng cao trình độ… Trong tổng số 140 cán bộ, nhân viên Bệnh viện, tỷ lệ cán bộ chuyên ngành y, dược, kỹ thuật viên y là 101/140 người, chiếm 72,1%. Vấn đề bệnh viện quan tâm hàng đầu là luôn chú trọng việc nâng cao y đức, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân. Bệnh viện tiếp tục khẳng định là địa chỉ y tế tin cậy của người bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh (bên phải) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện YHCT Bình Định

(Ảnh Báo Bình Định)

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh ghi nhận những thành tích xuất sắc mà Bệnh viện YHCT tỉnh đạt được; bày tỏ tin tưởng Bệnh viện sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, phát triển theo tầm nhìn mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa, cùng ngành Y tế của tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Văn Thuận

Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top